Make your own free website on Tripod.com

ชื่ออื่นๆ : ระวังไพรปากเหลือง

 

ชื่อสามัญ : White-browed Scimitar-Babbler

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pomatorhinus schisticeps

 

วงศ์ : TIMALIIDAE


นกกินแมลงสีน้ำตาลที่มีปากยาวโค้ง สีเหลืองสดสะดุดตา มีลำตัวยาว 21-23 เซนติเมตร มีคิ้วขาวเห็นได้ชัดเจนอยู่เหนือแถบดำบนหน้า มีแถบสีน้ำตาลแดงพาดอยู่ตรงท้ายทอย ใต้ท้องสีขาวและจะค่อยๆ คล้ำลงไปยังใต้หาง อาศัยอยู่ในป่าผลัดใบ ป่าดงดิบ รวมทั้งป่าไผ่ ป่าละเมาะและทุ่งหญ้า ตั้งแต่ที่ราบจนถึงระดับสูง 2000 เมตร เวลาหากินนกตัวผู้กับตัวเมียจะแยกกันหากิน แต่ส่งเสียงร้องขานรับกันอยู่ตลอดเวลา เสียงร้องมีหลายแบบ เช่น “ฮูบ-ฮูบ-ฮูบ” “อูปู-อูปู-อูปู” และ “พิ้ว-ที พิ้ว-ที “ ลงหากินบนพื้นดินในหย่อมหญ้าคา หรือรอบๆ ขอนไม้ล้มที่มีไม้เถาขึ้นคลุมจนแน่นทึบ และในกอไผ่ กินแมลงเป็นอาหารหลัก อาจกินหนอนและสัตว์เล็กอื่นๆ ด้วย นอกฤดูผสมพันธุ์อยู่รวมกันเป็นฝูง 10-12 ตัว หากินไปพร้อมกับส่งเสียงร้องแซ็งแซ่ไปตามหญ้าคาและพุ่มไม้บนภูเขา โดยเฉพาะในบริเวณป่าที่ถูกแผ้วถางแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เป็นที่รกร้าง ฤดูผสมพันธุ์แบ่งออกเป็นสองช่วง ช่วงแรกอยู่ในปลายฤดูหนาวต่อต้นฤดูฝน ตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคม และช่วงที่สองอยู่ในฤดูหนาวตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคม ทำรังด้วยหญ้าเป็นรูปทรงกลมในพุ่มไม้ทึบใกล้พื้นดิน ไข่สีขาว 3-4 ฟอง ระยะฟักไข่นาน 13-16 วัน ลูกนกชอบออกไปจากรังตั้งแต่ยังบินไม่แข็ง และมักหากินอยู่รวมในฝูงที่มีพ่อนกและแม่นกอยู่ด้วย เนื่องจากเป็นนกที่อยู่รวมฝูงและเวลาตกใจจะส่งเสียงร้องแซ็งแซ่ จึงมองว่าเป็นยามคอยดูแลป่าดงอยู่ตลอดเวลา


ข้อมูลจาก...หนังสือชมหมู่ปักษาทิชาชาติ
ภาพโดย...ปัญจพร ศรีคุณ