Make your own free website on Tripod.com

ชื่ออื่นๆ : กระสาแดง

 

ชื่อสามัญ : Purple Heron

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ardea purpurea

 

วงศ์ : ARDEIDAE


นกน้ำขนาดใหญ่ ลำตัวยาว 78-94 เซนติเมตร คอและขายาวเรียว ทั้งสองเพศคล้ายกัน สังเกตได้จากลายขีดสีดำตามความยาวของลำคอและขีดดำที่ข้างแก้ม เวลาบินขนปีกสีเทาเข้มเกือบดำเห็นเด่นชัดจากขนคลุมปีกสีเทา นกโตไม่เต็มวัยมีขนคลุมปีกสีน้ำตาลอมเหลือง เวลาตกใจบินขึ้นมักส่งเสียงร้อง “กว๊ากๆ” พบหากินเพียงตัวเดียวในเวลาเช้ามืดและพลบค่ำ ชอบหากินตามหนองบึงที่มีต้นกกต้นพงหรือไม้น้ำอื่นๆ ขึ้นสูงและหนาทึบ ไม่ชอบหากินในที่โล่ง ขณะล่าเหยื่อจะยืนนิ่งอยู่ในน้ำ ยืดคอและปากชี้ลงด้านล่างหรือพับคอให้หัวซุกอยู่ระหว่างซอกไหล่และปากชี้ด้านล่าง พร้อมที่จะจิกเหยื่อที่เข้ามาใกล้ได้ตลอดเวลา กินปลา สัตว์เลื้อยคลานจำพวกงูน้ำ กบเขียดและแมลงน้ำ เมื่อจับเหยื่อได้จะกลืนส่วนหัวเข้าไปก่อน ถ้าเป็นเหยื่อขนาดใหญ่จะคาบเอาไปจิกจนตายบนฝั่ง แล้วจึงจิกกินทีละชิ้นเล็กๆ ฤดูผสมพันธุ์เริ่มปลายฤดูหนาวในเดือนมกราคมจนถึงฤดูฝนในเดือนกันยายน ชอบทำรังบนกอพืชน้ำ สูงจากระดับน้ำเพียง 3-5 เซนติเมตร ในบริเวณที่มีน้ำขังและเอาพืชน้ำมาสร้างเป็นรังหรือทำรังบนยอดไม้สูงจากพื้นดิน 4-5 เมตร นกตัวผู้จะเป็นผู้หาวัสดุมาให้นกตัวเมียสร้างรัง วางไข่สีฟ้าอมเขียวจางๆ 3-4 ฟอง ฟักไข่นาน 25-27 วัน ลูกนกจะโตและบินได้แข็งพอที่จะออกจากรังได้เมื่อมีอายุได้ 6 อาทิตย์ นกกระสาชนิดนี้เป็นทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพเข้ามาในฤดูหนาว


ข้อมูลจาก...หนังสือชมหมู่ปักษาทิชาชาติ
ภาพโดย...ปัญจพร ศรีคุณ