Make your own free website on Tripod.com

ชื่ออื่นๆ : ดุเหว่า กาเหว่า

 

ชื่อสามัญ : Common Koel

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eudynamys scolopacea

 

วงศ์ : CUCULIDAE


นกขนาดใหญ่ หางยาวและกว้าง ลำตัวมีขนาด 43-46 เซนติเมตร นกตัวผู้และนกตัวเมียมีสีต่างกัน นกตัวผู้มีสีดำเป็นมันเหลือบเขียว ปากสีออกเขียว ตาแดง นกตัวเมียสีน้ำตาลเข้ม มีลายจุดและลายขีดสีน้ำตาลเหลืองประจนดูพร้อยไปทั้งตัว พบอาศัยอยู่ในป่าโปร่ง สวนผลไม้ และในเมืองที่มีต้นไม้ปลูกไว้หนาแน่น ตัวผู้ส่งเสียงร้องตั้งแต่รุ่งสางดัง "กาเว้า-กาเว้า" ในขณะที่เกาะอยู่ในพุ่มใบทึบจนมองไม่เห็นตัว มักพบบินไล่กันระหว่างตัวผู้และตัวเมีย ในฤดูผสมพันธุ์จะร้องถี่มากกว่าปกติ ซึ่งอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม นกตัวเมียร้องเสียงดัง "แก็ง-แก็ง-แก็ง" กินผลไม้ เช่นลูกไทร แมลงและหนอน รวมทั้งหอยทาก นกกาเหว่ามีนิสัยสืบพันธุ์ที่แตกต่างจากนกทั่วไป ชอบวางไข่ในรังนกชนิดอื่น โดยเฉพาะอีกา เมื่ออีกาเริ่มหาได้ยากจึงเปลี่ยนไปวางไข่ในรังนกกิ้งโครงคอดำแทน นกชนิดนี้ไม่มีแผ่นหนังสำหรับกกไข่บนอกเหมือนกับนกชนิดอื่น โดยทั่วไปตัวเมียจะให้ตัวผู้ล่ออีกาออกมาไล่จิกตี แล้วจึงดอดเข้าไปวางไข่ในรัง ใช้เวลาเพียง 4-5 วินาที ก่อนที่อีกาจะบินกลับมา ไข่มีขนาดและสีสันคล้ายคลึงกันและจะฟักออกก่อนลูกของอีกา แย่งอาหารลูกอีกากินจนมีขนาดตัวใหญ่กว่า แม่กาจะเลี้ยงดูจนโตแล้วจึงออกมาจากรัง นิยมเลี้ยงเป็นนกเลี้ยงตามบ้าน


ข้อมูลจาก...หนังสือชมหมู่ปักษาทิชาชาติ
ภาพโดย...ปัญจพร ศรีคุณ