Make your own free website on Tripod.com

ชื่ออื่นๆ : เค้าแมว

 

ชื่อสามัญ : Asia Barred Owlet

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Glaucidium cuculoides

 

วงศ์ : STRIGIDAE


นกล่าเหยื่อขนาดเล็ก ลำตัวยาว 22-23 เซนติเมตร ลำตัวสีน้ำตาลเข้มและมีลายขีดสีดำพาดขวางตลอดลำตัว ใบหน้ากว้างกลม ตาโตสีเหลือง ใต้ท้องสีออกขาว นกเค้าชนิดนี้ต่างจากนกเค้าชนิดอื่นๆ ตรงที่ออกหากินในเวลากลางวัน มักซุกตัวอยู่ในพุ่มใบทึบๆ คอยจ้องจับเหยื่อที่อยู่บนพื้นดิน เวลาเช้าและบ่ายเกาะตามปลายกิ่งไม้แห้งสูงบนยอดไม้ แล้วส่งเสียงร้อง "แว้ด-แว้ด-แว้ด" เวลาคนเข้าไปใกล้ๆ จะบินหนีเข้าไปซ่อนในที่ร่มครึ้ม อาศัยอยู่ในป่าผลัดใบ ป่าไผ่และป่ารุ่นที่โปร่งมากกว่าป่าดงดิบ พบตั้งแต่ที่ราบจนถึงที่ระดับสูง 1800 เมตร อาหาร ได้แก่ แมลงขนาดใหญ่ เช่น ตั๊กแตนและด้วงปีกแข็งซึ่งอยู่บนพื้นดินเป็นส่วนใหญ่ ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม ทำรังในโพรงซึ่งมักเป็นรังเก่าของนกชนิดอื่น จำนวนไข่ไม่ค่อยแน่นอน ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของอาหารและความเหมาะสมของอากาศ ส่วนใหญ่วางไข่ 2-4 ฟอง สีขาว รูปทรงค่อนข้างกลม แม่นกจะเริ่มกกไข่ตั้งแต่วางฟองแรกออกมา ทำให้ลูกนกมีขนาดต่างกันมาก พ่อนกจะทำหน้าที่ออกไปหาอาหารมาเลี้ยงแม่นกในขณะที่กำลังฟักไข่ ทั้งพ่อนกและแม่นกช่วยกันเลี้ยงดูลูกในรัง ระยะฟักไข่ค่อนข้างนานประมาณ 28-30 วัน ลูกเมื่อแรกออกมาจากไข่ตาจะปิดและไม่มีขน เมื่อมีอายุได้ 1 ปี จึงแยกไปหากินได้ด้วยตนเอง


ข้อมูลจาก...หนังสือชมหมู่ปักษาทิชาชาติ
ภาพโดย...ปัญจพร ศรีคุณ