Make your own free website on Tripod.com

ชื่ออื่นๆ : -

 

ชื่อสามัญ : Red-breasted Parakeet

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Psittacula alexandri

 

วงศ์ : PSITTACIDAE


นกแก้วขนาดกลาง มีลำตัวยาว 38 เซนติเมตร หางสีเขียวยาวแหลม หัวสีเทาอมชมพู อกสีแดงอมชมพูและบนปีกสีเขียวออกเหลืองเห็นเด่นชัด มีแถบสีดำเล็กๆ พาดเชื่อมต่อระหว่างตาทั้งสองข้าง และมีแถบสีดำซึ่งกว้างกว่าพาดจากมุมปากล่างไปยังบริเวณข้างแก้ม ดูคล้ายคนที่มีเคราดำ นกตัวผู้มีปากบนสีแดงและปากล่างสีดำ ส่วนนกตัวเมียมีปากบนและปากล่างสีดำ นกอายุน้อยไม่พบว่ามีสีแดงอมชมพูที่อก อาศัยอยู่ในป่าเต็งรังที่ค่อนข้างโปร่งมากกว่าในป่าดงดิบ หากินเป็นฝูงเล็กๆ 6-10 ตัว เวลากินอาหารบนยอดไม้จะไม่ร้อง ทำให้เห็นตัวได้ยาก หากตกใจจะบินขึ้นพร้อมๆ กันและส่งเสียงร้อง "แก๊ก-แก๊ก" ดังเซ็งแซ่ไปหมด เวลาบินจะบินได้เร็วและส่งเสียงร้อง แก๊กๆ ไปตลอดเวลาที่บินไป อาหาร ได้แก่ ผลไม้ป่า จำพวกไทรและมะเดื่อ รวมทั้งตาอ่อนของพืช กลีบดอกไม้ และน้ำหวานดอกไม้จากต้นงิ้วป่าและต้นทองกวาว ทั้งยังกินผลผลิตทางการเกษตรตามไร่ ชายป่า เช่น ข้าวไร่ ข้าวโพด ฯลฯ ทำรังโดยการขยายโพรงที่มีอยู่ตามธรรมชาติ มักอยู่สูงจากพื้น 3-10 เมตร บางครั้งพบใช้โพรงเดิมของนกโพระดก และนกหัวขวานก็มี วางไข่สีขาว 3-4 ฟอง ในราวปลายฤดูร้อนในช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนเมษายน


ข้อมูลจาก...หนังสือชมหมู่ปักษาทิชาชาติ
ภาพโดย...ปัญจพร ศรีคุณ