Make your own free website on Tripod.com

ชื่ออื่นๆ : กระติ๊ดเขียว

 

ชื่อสามัญ : Pin-tailed Parrotfinch

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Erythrura prasina

 

วงศ์ : ESTRILDIDAE


นกกินเมล็ดพืชขนาดเล็ก ลำตัวยาว 10-13 เซนติเมตร ตัวผู้มีหางยาวกว่าตัวเมีย 2-3 เซนติเมตร ตัวผู้และตัวเมียมีสีแตกต่างกัน ตัวผู้มีหลังสีเขียว หน้าและใต้คอสีน้ำเงินคล้ายสีคราม ตั้งแต่โคลนหางลงไปจนสุดปลายสีแดง ใต้ท้องสีออกน้ำตาลอมเหลือง มีแต้มสีแดงอ่อนบนอก ตัวเมียคล้ายตัวผู้แต่สีจางกว่าและหางสั้นกว่า พบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง 20-30 ตัวตามชายป่า ป่ารุ่นและป่าไผ่ที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ จากที่ราบจนถึงที่ระดับสูง 1800 เมตร ยกฝูงเปลี่ยนที่อาศัยไปเรื่อย ๆ ตามบริเวณที่มีต้นไผ่ที่ตกขุยดาษดื่นซึ่งเป็นอาหารที่โปรดปรานมากเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่ใช้การจิกเอาจากช่อดอกมากกว่าจะกินเมล็ดที่ร่วงหล่นอยู่ตามพื้นดิน วางไข่ในรังที่ทำในพุ่มไม้หรือต้นไม้ขนาดเล็ก 4-6 ฟอง ไข่สีขาว พ่อนกแม่นกจะผลัดกันกกไข่ ระยะฟักไข่นาน 12-14 วัน ลูกออกจากรังเมื่ออายุได้ 22-24 วัน พ่อนกและแม่นกยังตามป้อนอาหารอีก 1-2 อาทิตย์


ข้อมูลจาก...หนังสือชมหมู่ปักษาทิชาชาติ
ภาพโดย...ปัญจพร ศรีคุณ