Make your own free website on Tripod.com

ชื่ออื่นๆ : -

 

ชื่อสามัญ : Green Peafowl

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pavo muticus

 

วงศ์ : PHASIANIDAE


นกหากินบนพื้นดินขนาดใหญ่ ตัวผู้พร้อมหางยาวประมาณ 210 เซนติเมตร ตัวเมียมีลำตัวยาว 120 เซนติเมตร ทั้งสองเพศมีสีเขียวเหลือบเป็นมันระยับ และมีหงอนเป็นพู่ยาวสีน้ำตาล ขนคลุมหางมีจุดดวงตากลมเรียกว่า “จุดแววมยุรา” ซึ่งไม่พบในตัวเมีย ตัวผู้มีเดือยยาวและแหลมที่แข้งใช้ในการต่อสู้เพื่อแย่งชิงตัวเมีย ปกป้องรังและอาณาเขตในฤดูผสมพันธุ์ พบอาศัยอยู่ในป่าผลัดใบผสมที่มีแนวลำห้วยขนาดใหญ่ไหลผ่าน โดยเฉพาะที่มีหาดทรายกว้างตามริมลำห้วย หากินเป็นฝูงเล็ก ๆ ตามหาดทรายและที่ราบริมน้ำในเวลาใกล้รุ่งและพลบค่ำ กินอิ่มแล้วเข้าไปหลบพักนอนกอหญ้าหรือตามพุ่มไม้ตามชายป่า อาหารส่วนใหญ่ ได้แก่ เมล็ดหญ้า ใบอ่อนพืชล้มลุก ผลไม้ และสัตว์ขนาดเล็ก เวลามีอันตรายจะวิ่งหนีเข้าไปซ่อนตัวในป่า หากจวนตัวจริง ๆ จึงจะบินหนี ตอนกลางคืนเกาะนอนบนยอดไม้สูง ในตอนเช้าและตอนเย็นตัวผู้จะร้องเสียงดัง “โต้งโฮง โต้งโฮง” แต่เวลาตกใจร้องเสียงดัง “ต๊าก ต๊าก เกอรู“ คล้ายเสียงไก่เลี้ยงเวลาตกใจ ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมกราคม ในช่วงเวลานี้ตัวผู้จะเกี้ยวเมีย โดยการแพนขนคลุมหางออกเป็นรูปครึ่งวงกลมคล้ายพัดเพื่ออวดจุดแววมยุรา ตัวผู้ตัวหนึ่งผสมพันธุ์กับตัวเมียหลายตัว ตัวเมียวางไข่สีขาวอมเหลืองครั้งละ 3-5 ฟอง ในรังที่สร้างจากหญ้าและใบไม้ซุกอยู่ใต้กอหญ้ารก ๆ


ข้อมูลจาก...หนังสือชมหมู่ปักษาทิชาชาติ
ภาพโดย...ปัญจพร ศรีคุณ